Học Tiếng Đức Hallo
Untitled Document
>>

Kỳ thi và chứng chỉ tiếng Đức

Cũng giống như các loại ngôn ngữ khác, hiện nay dựa trên nhu cầu sử dụng ngoại ngữ, nhiều tổ chức giáo dục tại Đức và các nước nói tiếng Đức tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Đức của người học.Hallo sẽ giúp người học ngôn ngữ, đặc biệt là những bạn đang và sẽ học tiếng Đức hiểu rõ hơn về các loại chứng chỉ tiếng Đức phổ biến hiện nay. Và từ đó có thể xác định loại chứng chỉ, trình độ nào bạn muốn đạt được.

Dựa trên Khung chuẩn ngôn ngữ chung Châu Âu (GER) với 6 cấp độ từ A1 – C2 kết hợp với các yêu cầu cụ thể, các tổ chức giáo dục đánh giá năng lực tiếng Đức của người học theo các tiêu chí và cấp bậc khác nhau. Trong bài viết này, Hallo sẽ tập trung vào các chứng chỉ của viện GoetheTelcTestDaF là các chứng chỉ phổ biến nhất và có liên quan đến các chương trình học tập ở bậc phổ thông, đại học, cao học và yêu cầu việc làm tại Đức.

1. Các chứng chỉ và kỳ thi tiếng Đức của viện Goethe (Goethe Institut)

Viện Goethe là Tổ chức Văn hóa của Cộng hòa Liên bang Đức hoạt động trên phạm vi toàn Thế giới.

Viện Goethe dạy tiếng Đức và tổ chức các kỳ thi tiếng Đức tương ứng với các trình độ theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (Gemeinsame europäische Referenzrahmen - GER): Từ trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất.

Các chương trình học đại học dự bị ở Đức (Studienkolleg) yêu cầu học sinh nước ngoài cần có trình độ ít nhất Goethe B2.

Để vào học đại học chính thức tại Đức, người học cần vượt qua kỳ thi Feststellungsprüfung với trình độ tiếng tương đương Goethe C1 (hoặc cao hơn, phụ thuộc vào chuyên ngành mà bạn theo học).

Các giáo viên dạy tiếng Đức cần đạt đến trình độ Goethe C2.

2. Chứng chỉ Telc (The European Language Certificates)

Telc là một tổ chức kiểm tra trình độ ngôn ngữ có trụ sở tại Frankfurt, nước Đức.

Tất cả các kỳ thi Telc được dựa trên Khung tham chiếu tiêu chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEFR) với 6 cấp bậc từ A1 – C2. Hiện tại, các kỳ thi đánh giá của Telc áp dụng với 10 loại ngôn ngữ tại Châu Âu.

Telc German A2 là yêu cầu tiếng Đức tối thiểu đối với người muốn nhập cư tại Đức.

Trình độ telc German B2 được chấp nhận ở phần lớn các công ty tại Đức.

Các học sinh muốn vào học tại các trường đại học tại Đức cần đạt trình độ Telc German C1.

Goethe hay Telc? Người học tiếng Đức nên tham gia kỳ thi nào?

Bạn hẳn đang thắc mắc nên tham gia kỳ thi nào, giữa chúng có gì khác nhau?

Thực tế giữa Goethe  Telc không có quá nhiều điểm khác biệt, các tiêu chuẩn đánh giá và hình thức thi của cả hai đều khá tương đồng: Đều dựa trên Khung chuẩn ngôn ngữ chung Châu Âu và đều gồm 2 phần kiểm tra trên giấy và kiểm tra miệng.

Để lựa chọn được kỳ thi phù hợp, người học nên xét đến thời gian diễn ra kỳ thi và/hoặc có thể quan tâm đến chi phí thi (chi phí thi Telc thường nhỏ hơn Goethe). Và một điểm nữa đó là kỳ thi của telc được tổ chức rộng rãi ở các trung tâm ngôn ngữ trên thế giới còn kỳ thi Goethe chỉ được tổ chức tại viện Goethe. Tuy nhiên, vấn đề địa điểm hiện nay cũng không còn quá quan trọng vì hiện tại viện Goethe đã có cơ sở tại rất nhiều nước trên thế giới.

3. Chứng chỉ TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache)

TestDaF là một kỳ thi ngoại ngữ ở trình độ nâng cao. Kỳ thi này bao gồm các trình độ từ B2 đến C1 theo hệ thống sáu cấp của Khung chuẩn chung về ngôn ngữ của Cộng đồng châu Âu (GER).

TestDaF được sử dụng và công nhận trên toàn thế giới. Mức độ phổ biến của TestDaF với người học tiếng Đức tương đương với IELTS và TOEFL đối với người học tiếng Anh.

TestDaF đánh giá người học theo 4 cấp độ. Nếu bạn hoàn thành cả bốn phần của kỳ thi TestDaF với TestDaF-Niveaustufe 4 thì đây là chứng chỉ cho phép bạn được nhập học hầu hết các môn và các chuyên ngành ở các trường đại học tại Đức.

4. Các chứng chỉ và kỳ thi năng lực tiếng Đức khác:

Ngoài GoethetelcTestDaF, có rất nhiều loại chứng chỉ và kỳ thi tiếng Đức khác mà người học có thể quan tâm:

DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang): Là một bài thi tiếng Đức do các Trường Đại học tại Đức tự tổ chức và có giá trị cho tất cả các Trường Đại học tại Đức.

ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch): Là các chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo tương tự như của Viện Goethe với trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER).

DSD (Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz): Là chứng chỉ tiếng Đức dành cho Học sinh Phổ thông đã học chính quy tiếng Đức do Giáo viên tiếng Đức đã được Đào tạo và Bồi dưỡng Chuyên môn về Chương trình DSD giảng dạy.

Xem thêm

>Nên ở đâu khi đi du học Đức?

>>Top những trường đại học tốt nhất ở Đức

>>>Du học, chuyện giờ mới kể